Đau Khớp, Thoái Hóa Khớp, Bệnh Viêm Khớp, Dau Khop, Thoai Hoa Khop, Benh Viem Khop

Chào mừng quý khách đến với Công ty Medica Việt Nam. HCM: 2/2 Chấn Hưng - Phường 6 - Q. Tân Bình - TP. HCM. - HN: Số 21, BT16A7, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P. Mỗ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội.Trật khớp háng trẻ mới sinh bác sỹ bó tay nếu phát hiện trễ

Tất cả những chấn thương trong quá trình trẻ sinh ra ở các ca sinh khó như sinh ngôi mông, ngôi đầu nhưng hai tay xuôi, vai quá to, đa thai dẫn đến vướng víu và một số thai không có ngôi thuận lợi… dù không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng cũng có thể trở thành yếu tố góp phần thúc đẩy các bệnh lý trật khớp háng gây các tật cho  trẻ. Nếu không được điều trị sớm trật khớp háng sẽ gây ra nhiều bệnh như thoái hóa khớp, vẹo cột sống, lệch khung chậu, ...

Thời điểm vàng để điều trị trật khớp háng bẩm sinh là khi mới sinh, từ 6-8 tuổi thì việc phẫu thuật có thể không hiệu quả nữa

Thoái hóa khớp


Phát hiện dấu hiệu trật khớp háng

Trật khớp háng bẩm sinh (còn gọi là loạn sản khớp háng tiến triển) thường do sự phát triển của ổ cối xương chậu hay chỏm xương đùi không bình thường từ lúc trẻ còn trong bào thai. Trẻ cũng có thể bị trật khớp háng do sốt bại liệt, do bại não dẫn đến co thắt cơ…

Gia đình có thể nhận biết tình trạng trật khớp háng bẩm sinh dù trẻ chưa biết đi bằng cách quan sát khi trẻ nằm úp. Cụ thể: Nếu trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh thì hai nếp mông và hai nếp khoeo (nếp gấp sau đầu gối) sẽ không cân nhau, khi kéo thẳng hai chân thì bên có tật trông sẽ ngắn hơn bình thường, tư thế nằm của trẻ không cân đối; khi bé biết đi thì sẽ đi khập khiễng, hai bên mông không đều.

Hậu quả khó lường

Nếu không được điều trị sớm, trật khớp háng bẩm sinh sẽ kéo theo nhiều vấn đề:
- Vẹo cột sống
- Lệch khung chậu,
- Thoái hóa khớp, đi khập khiễng suốt đời…
Đối với bé gái, lệch khung chậu sẽ ảnh hưởng việc mang thai và sinh con sau này.

Bà mẹ có khung chậu bị lệch thường sinh khó và gặp nhiều phiền toái khi mang thai do các bệnh lý về cột sống, khớp do dị tật trật khớp háng gây ra.

Thời điểm nào chữa trị phù hợp?

Theo Bác sĩ  chuyên khoa cho rằng thời điểm vàng để điều trị trật khớp háng bẩm sinh:
 - Khi trẻ mới sinh là thời điểm tốt nhất.
 - Từ sinh đến khoảng 2 tuổi thường được chỉ định các phương pháp điều trị bảo tồn, tức không can thiệp bằng phẫu thuật (chẳng hạn như kéo tạ để nắn chỉnh, bó bột, sử dụng dụng cụ chỉnh hình chuyên dùng...).
 - Nếu thất bại hoặc trẻ đã lớn (khoảng từ 8 tháng tuổi trở lên) thì có thể áp dụng phẫu thuật, chỉnh sửa lại phần xương chậu và chỏm xương đùi không bình thường.
 - Khi trẻ 6-8 tuổi:  phẫu thuật có thể không hiệu quả nữa vì dễ bị thoái hóa khớp do động mạch nuôi dưỡng đã teo lại sau thời gian dài bị tác động bởi dị tật. Xương chậu và chỏm xương đùi khi đó cũng đã biến dạng quá nhiều, giống như một sự tự thích nghi để phát triển, cố gắng chỉnh sửa cũng khó tương hợp. Khi đó, trẻ thường được sử dụng giày chỉnh hình với phần đế bên chân bị trật khớp háng được chêm cao thêm để khắc phục dáng đi vì độ dài tương đối của bên chân có tật sẽ ngắn hơn chân lành.

Những ca sinh khó nguy cơ cao trật khớp háng. Vì thế gần đây, các bác sĩ thường chỉ định sinh mổ cho những ca sinh khó. Sau cuộc sinh, bác sĩ  kiểm tra các dị tật trên trẻ sơ sinh để kịp thời can thiệp.


Các bạn tham khảo thêm bài tư vấn về phòng ngừa và điều trị bệnh: Thoái hóa khớp gối