Đau Khớp, Thoái Hóa Khớp, Bệnh Viêm Khớp, Dau Khop, Thoai Hoa Khop, Benh Viem Khop

Chào mừng quý khách đến với Công ty Medica Việt Nam. HCM: 2/2 Chấn Hưng - Phường 6 - Q. Tân Bình - TP. HCM. - HN: Số 21, BT16A7, Làng Việt Kiều Châu Âu, KĐT Mỗ Lao, P. Mỗ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội.Phụ nữ uống sữa giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp gối

Sữa có thể là một vũ khí lợi hại chống lại bệnh viêm khớp gối ở phụ nữ. Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Brigham và phụ nữ ở Boston, Mỹ.

Phụ nữ càng uống nhiều sữa ít béo hoặc không chứa chất béo thì quá trình tiến triển viêm khớp gối càng chậm lại. Đây là một nghiên cứu mới. Tuy nhiên, dung nạp sữa không có tác dụng tương tự đối với nam giới.

TS Bing Lu, tác giả chính của nghiên cứu cho biết việc ăn nhiều pho mát có tác dụng ngược lại, làm tăng tốc độ tiến triển viêm khớp gối ở phụ nữ. Trong khi đó ăn nhiều sữa chua không có tác dụng với cả phụ nữ và đàn ông bị viêm khớp gối.

Bệnh viêm khớp xương mạn tính là dạng viêm khớp hàng đầu xảy ra ở gần 27 triệu người Mỹ trên 25 tuổi và viêm khớp gối có xu hướng phổ biến và nặng hơn ở phụ nữ.

TS Lu cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất tìm hiểu về ảnh hưởng của dung nạp sữa lên sự tiến triển của bệnh viêm khớp gối. Dựa trên những kết quả này và những nghiên cứu khác, ông tin rằng việc uống sữa đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của xương.

Bệnh viêm khớp, Bệnh viêm khớp gối 

Uống sữa làm chậm sự tiến triển viêm khớp gối ở phụ nữ


Nghiên cứu này được thực hiện trên 1.260 phụ nữ và gần 900 đàn ông bị viêm khớp gối. Những người này đã cung cấp thông tin về thói quen ăn uống của họ. Tình trạng khớp gối được đánh giá lúc bắt đầu nghiên cứu và đánh giá lại sau 12, 24, 36 và 48 tháng.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc uống sữa và sức khỏe khớp gối nhưng nó không chứng minh đây là mối quan hệ nhân quả. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần có thêm nghiên cứu về vấn đề này nhưng chuyên gia dinh dưỡng Christine Santori ở bệnh viện Syosset, New York, Mỹ cho rằng sẽ là hợp lý khi khuyến khích những phụ nữ bị viêm khớp xương mạn tính coi sữa ít béo hoặc không chứa chất béo là một công cụ làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Marlo Mittler ở Trung tâm Y khoa trẻ em Cohen New York, Mỹ thì sữa từ lâu đã được coi là đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của xương. Nó chứa các chất dinh dưỡng như phốt pho, can-xi, protein và được củng cố với vitamin D, tất cả chất này đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Bà cho biết, vai trò của estrogen trong sức khỏe xương khớp có thể giải thích tại sao việc dung nạp sữa chỉ có thể giúp tránh viêm khớp gối ở phụ nữ. Can-xi cũng có thể ảnh hưởng lên sức khỏe xương ở phụ nữ theo những cách khác với ở nam giới. Và hàm lượng chất béo cao trong pho mát giải thích tại sao loại thực phẩm này làm tăng tốc độ tiến triển viêm khớp gối.

Chuyên gia dinh dưỡng Santori bổ sung thêm rằng uống sữa không phải là cách duy nhất giúp đầu gối khỏe hơn. Có nhiều cách bạn có thể thực hiện để làm giảm các triệu chứng này. Nhưng quan trọng nhất là phải duy trì cân năng hợp lý để không chỉ giảm áp lực lên các khớp mà còn giảm sự hoạt động của các mô mỡ gây viêm. Dung nạp vitamin C để sản sinh sụn cũng như bổ sung acid béo omega 3, các chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác cũng rất có lợi.


Các bạn tham khảo thêm bài tư vấn về nguyên nhân và cách điều trị: Bệnh viêm khớp